Bà Diệp Thảo đề nghị đổi HĐXX

Bà Thảo tại tòa sáng nay. Ảnh: Hữu Khoa.

Đây là lần thứ 4 TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xử phúc thẩm, xem xét đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Trung Nguyên).

Ông Vũ đến tòa sớm như những lần trước, trên ôtô màu trắng và có nhiều người hộ tống. Hơn 30 phút sau bà Thảo đến, đi thẳng lên phòng xử. Lần mở tòa này, HĐXX sẽ không hoãn vì bất cứ lý do gì. Tòa chấp thuận yêu cầu phía ông Vũ là xét xử kín, sau khi bà Thảo đề nghị xử công khai.

Tại phần thủ tục, các luật sư của bà Diệp Thảo đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM thay đổi HĐXX. Lý do là, HĐXX gồm 3 thẩm phán Nguyễn Hữu Ba, Phan Đức Phương, Trương Văn Bình nhưng có đến 2 thẩm phán từng giải quyết các vụ tranh chấp của bà tại Trung Nguyên và đều xử thua.

Trả lời báo chí sau phiên làm việc sáng nay, phía bà Thảo cho biết còn đề nghị tòa 3 yêu cầu khác là: trưng cầu giám định lại năng lực hành vi dân sự của ông Vũ; triệu tập một số người liên quan vắng mặt trong đó có các ngân hàng; triệu tập công ty giám định liên quan đến việc định giá giá trị tài sản của Trung Nguyên. Tuy nhiên các yêu cầu này đều không được HĐXX chấp nhận.

Chiều nay tòa tiếp tục làm việc.

Bà Thảo: “5 mẹ con tôi cầu xin cơ hội được đoàn tụ và chăm sóc sức khỏe cho chồng”. Video: Văn Điệp.

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015, sau hơn 20 năm chung sống với ông Vũ và có 4 người con. Hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM tuyên họ ly hôn, ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm. Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Bản án này không được các bên liên quan chấp thuận. Bà Thảo kháng cáo, cho rằng tòa “thiên vị ông Vũ”, đề nghị hủy bản án sơ thẩm. Ông Vũ yêu cầu cấp phúc thẩm chia cho mình 70% tài sản. VKS kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm.

Ông Vũ đến tòa khá sớm. Ảnh: Hữu Khoa.

Quá trình TAND Cấp cao tại TP HCM thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm xuất hiện tình tiết mới về

quyết định số 05

của Chánh án tòa này từ nhiều tháng trước – về việc chấp thuận khiếu nại của bà Thảo, nhập vụ án ly hôn với vụ tranh chấp cổ phần tại Công ty TNHH Trung Nguyên International – TNI tại Singapore. Tuy nhiên quyết định này bà Thảo, ông Vũ và các bên liên quan đều cho là “không nhận được”.

Trước đó, hôm 18/11, bà Thảo lần thứ ba vắng mặt do sức khỏe yếu, phải vào bệnh viện cấp cứu. Những lần tòa hoãn xử, ông Vũ đều không đồng ý, bày tỏ muốn nhanh chóng kết thúc vụ án để ổn định cuộc sống gia đình và việc kinh doanh.

vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *